Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

Các món ăn linh hồn của Thái Lan

Pad Thái, tom yum, cà ri hay chè chuối, xôi xoài là những món ăn hồn của Thái Lan – đặc trưng ẩm thực Thái Lan. Khách đi du lich thai lan gia re dễ dàng thưởng thức tại các nhà hàng hay quán ăn nhỏ.

1. Tom yum

Trong tiếng Thái, tom yum nghĩa là canh chua cay với hai vị phổ quát là tôm và gà. Thành phần chính của món này gồm tôm hoặc thịt gà, nấm và các loại gia vị như lá chanh, sả, riềng, nước cốt chanh, ớt tươi, me, rau thơm… Để nước lèo được thơm và đặc, người bản địa thường cho thêm sữa hoặc nước cốt dừa. Ngoài ra, hai nguyên liệu này còn giúp mùi của các thành phần khác bớt hăng và nồng.

Tom yum có mùi thơm dịu nhẹ, vị chua cay hài hòa. Món này được dùng như canh trong bữa ăn của người Thái. Theo thời kì, một số đầu bếp sáng tạo, dùng các loại gia vị, hải sản khác nhau để tạo ra nhiều biến thể, một trong số đó là lẩu Thái…

2. Pad Thái

Những món ăn linh hồn của Thái Lan: Món này xuất hiện khoảng cuối năm 1930 trong một chiến dịch tránh lãng phí lúa gạo. ban sơ, Pad Thái chỉ được bán trong các cửa hàng nhỏ. hiện, nhiều nhà hàng lớn, khách sạn cũng bổ sung vào thực đơn như cách truyền bá ẩm thực truyền thống quốc gia.


Thành phần món này gồm bánh phở, trứng, giá, tôm, hành. Trước tiên, người làm sẽ xào phở cho mềm rồi mới đập trứng, bỏ các nguyên liệu còn lại vào. Tùy khẩu vị người ăn, gia vị sẽ được điều chỉnh hợp lý. Khi hoàn tất, món này quyến rũ thực khách nhờ các sắc nâu, vàng, đỏ kết hợp với nhau khá ăn ý. Bạn có thể thưởng thức kèm nước dừa hoặc cam vắt.
>>> Khám phá: du lich thai lan 2016
3. Som tam

Những món ăn vong linh của Thái Lan: Đây là món gỏi cay làm từ đu đủ xanh bào sợi. Các vật liệu phụ khác gồm đậu đũa, dưa chuột, xoài, ớt, đường, tỏi, chanh, nước mắm… Sau khi sơ chế, người làm sẽ cho hết thảy vào cối và giã đều tay. Nhờ đó, món này có đủ vị chua, cay, mặn ngọt đặc trưng của Thái Lan. Du khách du lịch Thái Lan có thể cảm nhận được cái giòn nhưng vẫn mềm của đu đủ. Sợi nào sợi nấy thấm đẫm nước chanh tươi, ớt và bám đều tôm khô, đậu phộng.

Các hàng som tam có mặt trên nhiều con đường ở Thái Lan. Một số nơi bán như món ăn chơi, địa điểm khác lại phối hợp cùng bún, tóp mỡ hay gà nướng tạo hương vị mới mẻ, lạ lẫm.

4. ca ri

Những món ăn vong linh của Thái Lan: Không chỉ Ấn Độ, Thái Lan cũng là quốc gia nức danh với món ca ri. Tuy nhiên, số lượng chỉ gồm 5 loại là xanh, đỏ, vàng, penang và massaman. Trong đó, cà ri xanh, đỏ là hai loại phổ thông nhất. vật liệu chung để chế biến gồm các loại thịt, cà tím, chanh, ớt, nước cốt dừa…

Món này có đặc điểm béo, nhẹ và không quá nồng mùi quế, hồi. Du khách thường được phục vụ cùng cơm hoặc bún.

5. Kluay buat chee


Một trong những món chẳng thể không thử khi vi vu nơi này là chè chuối kluay buat chee. nguyên liệu chế biến khá thân thuộc gồm chuối, mè hoặc đậu phộng và nước cốt dừa. trước tiên, người làm sẽ đun sôi nước, đổ từ từ nước cốt dừa vào, sau đó thả chuối đã cắt miếng cùng đường. Mè hoặc đậu phộng được rắc sau hết để trang hoàng. Chén chè đạt chuẩn phải có mùi thơm dịu nhẹ của nước cốt dừa và mềm ngọt bởi chuối. Cũng nhờ điều này mà món ăn được nhiều trẻ nhỏ yêu thích.
>>> Trải nghiệm ngay: du lich singapore gia re
6. Khao niaow ma muang

Thái Lan nức tiếng với xôi xoài khao niaow ma muang. Thành phần chính gồm xoài chín, xôi và nước cốt dừa. Nhờ vậy, món ăn có màu sắc nhẹ nhàng, bắt mắt thực khách. Người dân nơi đây thường dùng như món tráng miệng hoặc ăn chơi, dằn bụng buổi chiều.

Thưởng thức khi xôi còn nóng hay nguội đều được. Xoài mát, thanh ngọt, nước cốt dừa bùi ngậy và xôi dẻo, mềm quyện đều cùng nhau. Nếu thích ăn béo, bạn nên cho thêm nhiều nước cốt dừa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét